CÔNG TY TNHH STI VIỆT NAM

Năng suất - Chất lượng - Giao thương
Bạn đang ở đây
Chuyển đổi xanh

Kiểm kê khí nhà kính

03/07/2024 46

Khí nhà kính là gì?

Khí nhà kính (Viết tắt KNK hoặc Greenhouse Gas-GHG) là những khí có khả năng hấp thụ các bức xạ sóng dài được phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được chiếu sáng bằng ánh sáng mặt trời, sau đó phân tán nhiệt lại cho Trái Đất, gây nên hiệu ứng nhà kính.

Theo Điều 91, Luật Bảo vệ môi trường 2020 số 72/2020/QH14, các khí nhà kính bao gồm carbon dioxide (CO2), methane (CH4) và nitrous oxide (N2O). Các khí có hàm lượng thấp nhưng có tiềm năng cao gây hiệu ứng nhà kính là hydrofluorocarbons (HFCS), perfluorocarbons (PFCS), sulphur hexafluoride (SF6) và nitrogen, trifluoride (NF3).

Bảy loại khí nhà kính trực tiếp theo Nghị định thư Kyoto

Vì sao doanh nghiệp Việt Nam phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính?

Tuân thủ quy định pháp luật & đáp ứng cam kết quốc tế

Việt Nam là một trong những nước tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cam kết giảm phát thải khí nhà kính và chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và bền vững. Để thực hiện các cam kết này, chính phủ Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện kiểm kê khí nhà kính, nhằm đánh giá và kiểm soát lượng phát thải của mình. Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, các doanh nghiệp có trách nhiệm kiểm kê và báo cáo lượng phát thải khí nhà kính của mình.

Thực hiện theo cam kết Net Zero tại COP26 (Hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu) vào tháng 01/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone, bao gồm cả việc tổ chức và phát triển thị trường các-bon; Quyết định 01/2022/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính…nên việc các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện kiểm kê và báo cáo lượng phát thải khí nhà kính là bước quan trọng và tất yếu để đảm bảo rằng quốc gia có thể đạt được các mục tiêu về giảm phát thải đã đề ra.

Nâng cao hình ảnh và uy tín doanh nghiệp

Thực hiện kiểm kê khí nhà kính không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật mà còn nâng cao hình ảnh và uy tín của mình trên thị trường. Trong điều kiện hiện nay người dùng quan tâm về các vấn đề tác động đến môi trường, các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn đến các hoạt động môi trường, xã hội và quản trị (ESG) của doanh nghiệp nên các doanh nghiệp thể hiện cam kết với môi trường thường nhận được sự ủng hộ từ phía người tiêu dùng, đối tác và nhà đầu tư.

Ngoài ra, các công ty tích cực giảm lượng khí thải có thể tạo ra cơ hội truyền tải các thông tin tích cực trên các phương tiện truyền thông và quan hệ công chúng giúp quảng bá hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng

Quá trình kiểm kê khí nhà kính giúp doanh nghiệp xác định các nguồn phát thải chính và các hoạt động tiêu thụ năng lượng không hiệu quả. Điều này bao gồm việc đo lường lượng khí nhà kính phát thải từ các quá trình sản xuất, tiêu thụ năng lượng, vận chuyển, và xử lý chất thải. Khi biết được nguồn phát thải nào chiếm tỷ lệ lớn nhất, doanh nghiệp có thể tập trung vào việc giảm thiểu phát thải từ các nguồn này, đồng thời tối ưu hóa các quá trình để giảm thiểu chất thải đi kèm. Qua đó, doanh nghiệp có thể tìm ra các biện pháp cải tiến, tối ưu hóa quy trình sản xuất, thực hiện các biện pháp giảm tiêu thụ năng lượng, từ đó doanh nghiệp có thể tiết kiệm tiền điện, nhiên liệu và các hóa đơn năng lượng khác.

Đổi mới và lợi thế cạnh tranh

Khi thế giới chuyển sang nền kinh tế ít carbon, các doanh nghiệp được chuẩn bị sẵn sàng sẽ có vị thế tốt hơn để thích ứng và phát triển. Doanh nghiệp có cơ hội đổi mới trong các lĩnh vực như quy trình sản xuất sạch hơn, nguồn năng lượng tái tạo và hiệu quả sử dụng tài nguyên.

Các công ty có thể chứng minh lượng khí thải carbon thấp hơn có thể tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và có khả năng đưa ra mức giá cao hơn cho sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Quy trình kiểm kê khí nhà kính

Tại STI Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ kiểm kê khí nhà kính theo một quy trình chuẩn hóa, bao gồm các bước chính sau:

Quy trình kiểm kê khí nhà kính tại STI Việt Nam

Bước 1: Xác định phạm vi và ranh giới kiểm kê

Bước đầu trong quy trình kiểm kê khí nhà kính STI Việt Nam tiến hành khảo sát hiện trạng, làm việc với ban lãnh đạo và phòng ban chức năng để xác định các cơ sở, văn phòng, và hoạt động nào thuộc phạm vi kiểm kê. Xác định các hoạt động phát thải khí nhà kính và thực hiện phân loại các nguồn phát thải khí nhà kính như:

  • Phát thải trực tiếp từ các hoạt động của doanh nghiệp (ví dụ: đốt nhiên liệu trong lò hơi, phương tiện vận tải).
  • Phát thải gián tiếp từ việc tiêu thụ điện, nhiệt hoặc hơi nước mua ngoài.
  • Các phát thải gián tiếp khác như chuỗi cung ứng, vận chuyển và phân phối.

Bước 2: Thu thập dữ liệu hoạt động

Sau khi xác định phạm vi và ranh giới kiểm kê, đội ngũ chuyên gia STI Việt Nam tiến hành phối hợp, thu thập dữ liệu tiêu thụ năng lượng, nhiên liệu và các hoạt động phát thải khác từ các phòng ban liên quan của doanh nghiệp như: lượng xăng, dầu, khí gas sử dụng, hóa đơn tiền điện, hợp đồng cung cấp điện, số liệu về các chuyến công tác, logistics, mua sắm...

Bước 3: Tính toán phát thải khí nhà kính

Để xác định lượng phát thải từ các nguồn khác nhau, chuyên gia STI Viêt Nam sử dụng các hệ số phát thải tiêu chuẩn từ IPCC, DEFRA, hoặc các tổ chức tương đương và các công cụ tính toán được công nhận.

Kết quả kiểm kê khí nhà kính được tính toán dựa vào các biểu mẫu bao gồm các bảng tính về số liệu đầu vào, số liệu hoạt động, hệ số phát thải, lượng phát thải, hệ số làm nóng lên toàn cầu cho tất cả các hoạt động phát thải khí nhà kính của cơ sở. Sau đó đội ngũ chuyên gia STI Việt Nam sẽ tiến hành phân tích và hiệu chỉnh dữ liệu để đảm bảo tính chính xác.

Bước 4: Báo cáo và xác minh

STI Viêt Nam lập báo cáo kiểm kê với các nội dung trình bày kết quả kiểm kê, các bảng biểu và đồ thị minh họa. Ngoài ra chúng tôi còn tiến hành xác minh nội bộ bằng việc kiểm tra lại các bước tính toán và dữ liệu để đảm bảo không có sai sót, có thể nhờ bên thứ ba để xác minh kết quả nhằm tăng độ tin cậy.

Kèm theo báo cáo kiểm kê khí nhà kính, STI Việt Nam đề xuất một kế hoạch giảm phát thải là một phần quan trọng để doanh nghiệp thể hiện cam kết và chiến lược giảm thiểu tác động môi trường.

Bước 5: Lập kế hoạch giảm phát thải

Dựa trên phân tích kết quả kiểm kê, đội ngũ chuyên gia STI Việt Nam xác định các nguồn phát thải chính và cơ hội giảm phát thải. Từ đó xây dựng kế hoạch hành động thông qua đề xuất các biện pháp giảm thiểu phát thải như tăng cường hiệu quả năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo, cải thiện quy trình sản xuất.

Bước 6: Theo dõi và cải tiến liên tục

Sau khi báo cáo kiểm kê khí nhà kính được phê duyệt theo tiêu chuẩn, STI Việt Nam tiến hành bàn giao kết quả nghiệm thu tới doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc theo dõi và cải tiến liên tục là yếu tố then chốt trong quy trình kiểm kê khí nhà kính của doanh nghiệp nhằm đảm bảo hiệu quả và tính bền vững của các biện pháp giảm phát thải. Đội ngũ chuyên gia STI Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, thực hiện các hoạt động giám sát, định kỳ kiểm kê và so sánh kết quả với các mục tiêu đã đề ra để đưa ra các báo cáo giảm nhẹ phát thải dựa  dựa trên kết quả thực tế và phản hồi từ phía doanh nghiệp.

Chu trình PDCA (Plan-Do-Check-Act) được STI Việt Nam áp dụng để liên tục cải tiến quy trình kiểm kê và giảm phát thải khí nhà kính.

STI Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn năng suất chất lượng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng, chúng tôi cung cấp dịch vụ kiểm kê khí nhà kính toàn diện, bao gồm:

  • Đánh giá hiện trạng: Xác định các nguồn phát thải và lượng sử dụng của doanh nghiệp.
  • Đào tạo nhân viên: Tổ chức các khóa đào tạo nhận thức chung về khí nhà kính, đào tạo về phương pháp tính toán và xây dựng báo cáo kiểm kê khí nhà kính
  • Thẩm tra, thẩm định kiểm kê khí nhà kính. Hỗ trợ doanh nghiệp đạt các chứng nhận liên quan như ISO 14064-1:2018.

 

Kiểm kê khí nhà kính không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường. STI Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp trên con đường hướng tới phát triển bền vững, tối ưu hóa năng suất và nâng cao chất lượng.

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG

Sự hài lòng của khách hàng là thành công của STI Việt Nam

Applus
Đối tác 01
Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 08
Đối tác 07
Đối tác 09
Đối tác 10
Đối tác 11
Đối tác 12
Đối tác 13
Đối tác 14
Đối tác 15

STI Việt Nam đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

Hotline
0989.770.795
back to top