CÔNG TY TNHH STI VIỆT NAM

Năng suất - Chất lượng - Giao thương
Bạn đang ở đây
Tin tức

LEAN bệnh viện & Ứng dụng LEAN tại Bệnh viện A Thái Nguyên

17/06/2024 53

Mô hình quản trị tinh gọn LEAN trong bệnh viện

LEAN là phương pháp quản lý có nguồn gốc xuất phát từ ngành sản xuất (LEAN manufacturing), tập trung vào việc loại bỏ lãng phí và cải thiện các quy trình để tăng cường hiệu quả và chất lượng. Trên thực tế LEAN là mô hình quản lý toàn diện và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong đó có ngành y tế, đặc biệt là trong việc quản lý bệnh viện. Ứng dụng LEAN trong bệnh viện (LEAN hospitals) là việc áp dụng phương pháp quản lý và tối ưu hóa quy trình làm việc theo triết lý LEAN vào các hoạt động của bệnh viện, giúp cải thiện chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa tài nguyên và nâng cao hiệu quả hoạt động của bệnh viện.

LEAN trong bệnh viện không có khái niệm hay định nghĩa cụ thể nào mà dựa chủ yếu trên các nguyên tắc và sử dụng các công cụ trong LEAN một cách linh hoạt để thay đổi phù hợp.

Mặc dù các nguyên tắc cốt lõi của LEAN nhất quán trong cả sản xuất và lĩnh vực y tế, nhưng việc triển khai thực tế đòi hỏi phải thích ứng với môi trường và thách thức riêng của từng lĩnh vực. Nếu LEAN trong sản xuất trọng tâm là tối ưu hóa hiệu quả, chất lượng và giảm chi phí sản xuất thì trong lĩnh vực y tế, trọng tâm của LEAN chính là nâng cao trải nghiệm và chăm sóc bệnh nhân, giảm sai sót và cải thiện việc sử dụng tài nguyên.

Tinh gọn trong y tế và nâng cao chất lượng bệnh viện, sẽ là chìa khóa tháo gỡ những vướng mắc trong vận hành, hướng đến sự chuyên nghiệp về chuyên môn và dịch vụ y tế.

Bệnh viện A Thái Nguyên: Ứng dụng mô hình LEAN trong cải tiến, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động khám chữa bệnh

Bệnh viện A Thái Nguyên - bệnh viện đa khoa hạng I tuyến tỉnh thuộc trung tâm vùng Trung du và Miền núi phía Bắc, hiện nay là Bệnh viện vệ tinh về chuyên ngành phụ sản của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và chuyên ngành nhi của Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh viện A Thái Nguyên là đơn vị đi đầu trong các công tác nâng cao chuyên môn, nâng cao năng suất lao động. Mục tiêu của bệnh viện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu trở thành một bệnh viện đa khoa đồng bộ, hiện đại mang tầm khu vực.

Bệnh viện A Thái Nguyên đã tham gia khoá đào tạo tập huấn “Xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý tinh gọn LEAN để nâng cao năng suất chất lượng cho các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên” được giảng dạy bởi TS. Lê Anh Hưng và Ths. Đỗ Tuấn Long. Các chuyên gia giảng dạy có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai các mô hình quản lý tiên tiến cho các doanh nghiệp và cơ sở y tế.

Khóa tập huấn đã mang lại cho CBCNV Bệnh viện A Thái Nguyên kiến thức về quá trình xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến liên tục hệ thống quản lý tinh gọn LEAN cũng như việc áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế công việc tại bệnh viện, phát hiện các cơ hội cải tiến trong hệ thống nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng khám và chữa bệnh theo mục tiêu chung của bệnh viện.

TS Lê Anh Hưng giảng về xây dựng và áp dụng hệ thống LEAN cho Bệnh viện A Thái Nguyên

Ngay sau khoá đào tạo, việc triển khai LEAN được thực hiện tại Bệnh Viện A Thái Nguyên. Trọng tâm là lộ trình chăm sóc bệnh nhân, giảm thời gian chờ đợi và cải thiện chất lượng chăm sóc. Chuyên gia sẽ phân tích các lãng phí trong thời gian chờ đợi của bệnh nhân để được khám và điều trị, đến việc tổ chức quy trình hoạt động dẫn đến lãng phí tài nguyên, chưa sử dụng nguồn lực hiệu quả.

Đào tạo chuyên sâu dưới sự giảng dạy của chuyên gia Ths. Đỗ Tuấn Long

Lãnh đạo các khoa phòng cùng CBCNV đã phối hợp với đội ngũ chuyên gia xác định các quy trình làm việc hiện tại; nhận diện các lãng phí trong các hoạt động của bệnh viện. Đội ngũ chuyên gia đã tiến hành phân tích và đo lường các quy trình làm việc để xác định các khu vực cần được cải tiến.

Đón tiếp bệnh nhân là một quy trình quan trọng trong bệnh viện, khoa khám bệnh là nơi tiếp nhận ban đầu số lượng bệnh nhân rất đông từ đầu giờ sáng, nên việc hướng dẫn, phân luồng từ đầu vào hợp lý sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ và hiệu quả hoạt động của bệnh viện. Sau đó bệnh nhân thường có chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng tại Khoa xét nghiệm - đây cũng là khu vực bệnh nhân chờ đợi ùn ứ, thời gian chờ đợi kéo dài.

Kỹ sư Phạm Tiến Giang giảng dạy nội dung đào tạo đánh giá nội bộ 5S tại Khoa khám bệnh

Áp dụng LEAN tại Bệnh viện A Thái Nguyên góp phần cải thiện quy trình làm việc, giảm thiểu lãng phí và tăng cường hiệu quả bao gồm: giảm thiểu thời gian chờ đợi, tối ưu hóa quy trình điều trị và chẩn đoán, giảm thiểu lãng phí trong các quy trình thuốc và vật tư y tế, tăng cường mối quan hệ giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, và cải thiện chất lượng dịch vụ đã đạt được một số cải tiến rõ rệt.

Tủ hồ sơ bệnh án phòng khám nội, Khoa khám bệnh sau cải tiến

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm sau cải tiến khang trang, sạch sẽ; bàn lấy mẫu tối ưu hơn

CBCNV của Bệnh viện A Thái Nguyên đã được nâng cao nhận thức về hệ thống quản lý tinh gọn LEAN, xây dựng được văn hóa cải tiến liên tục với sự tham gia tích cực của toàn bộ CBCNV. Hoạt động triển khai và duy trì mô hình LEAN bệnh viện đã đánh dấu một bước quan trọng trong việc tối ưu hóa hoạt động, giảm thiểu lãng phí, tăng tốc quá trình chăm sóc bệnh nhân và cải thiện chất lượng dịch vụ tại Bệnh viện A Thái Nguyên.

STI Việt Nam là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn năng suất chất lượng với đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm sâu sắc đa ngành nghề. Chúng tôi cam kết tiếp tục mang đến những giải pháp tối ưu và hỗ trợ các cơ sở y tế tại Việt Nam trong việc áp dụng mô hình LEAN bệnh viện để giúp tăng cường sự hài lòng của bệnh nhân và giảm thiểu chi phí cho việc điều trị, cải thiện nền tảng cho ngành y tế và nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG

Sự hài lòng của khách hàng là thành công của STI Việt Nam

Applus
Đối tác 01
Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 08
Đối tác 07
Đối tác 09
Đối tác 10
Đối tác 11
Đối tác 12
Đối tác 13
Đối tác 14
Đối tác 15

STI Việt Nam đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

Hotline
0989.770.795
back to top