CÔNG TY TNHH STI VIỆT NAM

Năng suất - Chất lượng - Giao thương
Bạn đang ở đây
Tin tức

Đông trùng hạ thảo Đăng Khoa: Hành trình chinh phục sản phẩm OCOP 4 sao

05/02/2024 49

Đông trùng hạ thảo Đăng Khoa: Hành trình chinh phục sản phẩm OCOP 4 sao

Dự án “Hỗ trợ tư vấn quản trị cho doanh nghiệp siêu nhỏ” do TAC tài trợ đã giúp Đăng Khoa hiểu rõ tầm quan trọng của việc phát triển sản phẩm OCOP theo hướng đầu tư công nghệ, chuẩn hóa hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Hoạt động này không chỉ mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần nâng cao chất lượng, giúp sản phẩm có được nét đặc sắc riêng.

Công ty cổ phần Dược thảo Đăng Khoa có lịch sử 10 năm phát triển và tự hào là doanh nghiệp đầu tiên nghiên cứu, sản xuất ra nấm đông trùng hạ thảo thành công tại Thanh Hóa. Tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa anh Nguyễn Văn Tuấn được người dân thường gọi là “ông vua OCOP” với 06 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao: Mật ong đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo Đăng Khoa, rượu đông trùng hạ thảo, tổ yến chưng đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo tươi đăng khoa, rượu trắng đăng khoa Nga Sơn.

   

Các sản phẩm đạt được OCOP 3 sao

Để phát triển hơn nữa trong quá trình sản xuất và hướng tới việc nâng cấp các sản phẩm OCOP 3 sao lên 4 sao, Đăng Khoa vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Đội ngũ cán bộ nhân viên chưa có những hiểu biết cơ bản về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 cũng như chưa nhận thức được những rủi ro có thể xảy ra nếu không áp dụng các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm. Điều này dẫn tới sự thiếu sự kiểm soát trong quy trình quản lý và vận hành doanh nghiệp, đặc biệt là các quy trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, đóng gói và vận chuyển. Doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc quảng bá sản phẩm trên môi trường số và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đặc biệt trong thời đại 4.0, môi trường số là một kênh tiếp thị hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận được với một lượng lớn khách hàng bên cạnh các hình thức bán hàng truyền thống. Tuy nhiên, Đăng Khoa vẫn chưa tận dụng được hết tiềm năng của kênh này. Một số công nghệ đã được tích hợp nhưng không phải tất cả đều được triển khai triệt để. Để vượt qua những thách thức này, Đăng Khoa cần có những giải pháp cụ thể và đồng bộ.

Đăng Khoa đã nhận được hỗ trợ phù hợp thông qua dự án “Hỗ trợ tư vấn quản trị cho doanh nghiệp siêu nhỏ” do trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (TAC) tài trợ. Tập trung vào Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018, đội ngũ chuyên gia đến từ công ty TNHH STI Việt Nam đã phân tích kết quả điều tra, khảo sát, xác định phạm vi, nhận diện điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp để đề xuất phương án hỗ trợ tư vấn chuyên sâu phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. Việc được tư vấn xây dựng và triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đã giúp Đăng Khoa nhận biết những thiếu sót trong quy trình quản lý hiện tại của mình, đồng thời có biện pháp khắc phục trước khi tổ chức chứng nhận đánh giá, nhằm đảm bảo có được hệ thống quản lý theo chuẩn mực quốc tế, các sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. 

   

Chuyên gia khảo sát trực tiếp tại cơ sở sản xuất của doanh nghiệp

Ngoài ra, công ty còn được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ sử dụng mã QR code nhằm truy xuất nguồn gốc và tăng cường sự hiện diện của sản phẩm trên môi trường số. Các buổi tư vấn và chia sẻ kiến ​​thức đã giúp Đăng Khoa có những hiểu biết sâu sắc hơn về ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quản lý chuỗi cung ứng. Những nỗ lực hợp tác này nhấn mạnh cam kết của công ty về việc liên tục cải tiến và đổi mới trong hoạt động của mình.

Kết quả, đội ngũ cán bộ công nhân viên của Đăng Khoa đã được nâng cao nhận thức về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Việc tối ưu hóa quá trình sản xuất nhờ áp dụng tích hợp hệ thống quản lý đã giúp quá trình sản xuất được phân tích các mối nguy, xác định rủi ro, cơ hội, các điểm kiểm soát tới hạn và đưa ra biện pháp kiểm soát thích hợp... dựa trên việc phân tích bối cảnh của tổ chức, nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm cũng như các quá trình quản lý, tạo sản phẩm, góp phần đáng kể trong việc tiết giảm chi phí sản xuất, phòng ngừa sai lỗi hệ thống, giúp kiểm soát minh bạch quá trình sản xuất và dễ dàng trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 

Mặc dù tiêu chuẩn ISO 22000:2018 mang lại nhiều thành công cho doanh nghiệp nhưng việc áp dụng và cải tiến hệ thống liên tục không phải lúc nào cũng dễ dàng. Để áp dụng hệ thống vào quá trình sản xuất thành công, doanh nghiệp cần đảm bảo nhiều yếu tố: Thông tin hai chiều trong chuỗi cung cấp thực phẩm về mối nguy cơ khó thực hiện trong điều kiện hiện nay khi mà hầu hết đơn vị sản xuất cũng như người tiêu dùng còn nhận thức chưa đầy đủ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; Sự chủ quan do trong một thời gian dài không có sự cố an toàn thực phẩm xảy ra... Chính vì vậy, đội ngũ chuyên gia đề xuất Đăng Khoa tiếp tục duy trì có hiệu lực hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Công ty có thể xem xét một số đề xuất mới để đảm bảo rằng hệ thống quản lý luôn đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về chất lượng và quản lý an toàn thực phẩm cũng như đáp ứng được sự hài lòng của khách hàng như: Liên tục cập nhật hệ thống để đảm bảo tuân thủ với các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, giúp doanh nghiệp duy trì và nâng cao danh tiếng của mình, đồng thời đào tạo và nâng cao năng lực nhân sự để sử dụng hệ thống chất lượng một cách hiệu quả. 

Ban lãnh đạo Đăng Khoa nhận định: “Doanh nghiệp đạt được chứng nhận ISO 22000 sẽ có lợi thế hơn trong việc đáp ứng tiêu chí để các sản phẩm đạt OCOP 4 sao. Bên cạnh đó, sự hiện diện của sản phẩm trên môi trường số cũng giúp Đăng Khoa tăng khả năng tiếp cận với thị trường tiêu thụ, giúp thương hiệu sản phẩm được biết đến rộng rãi. Sự hỗ trợ của TAC và các chuyên gia STI là rất kịp thời và cần thiết đối với doanh nghiệp trên con đường đạt được chứng nhận này. Xin cảm ơn các chuyên gia đã không quản ngại khó khăn xuống đánh giá thực trạng và hướng dẫn, tư vấn trực tiếp tại doanh nghiệp.

ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG

Sự hài lòng của khách hàng là thành công của STI Việt Nam

Applus
Đối tác 01
Đối tác 02
Đối tác 03
Đối tác 04
Đối tác 05
Đối tác 06
Đối tác 08
Đối tác 07
Đối tác 09
Đối tác 10
Đối tác 11
Đối tác 12
Đối tác 13
Đối tác 14
Đối tác 15

STI Việt Nam đồng hành cùng bạn trên chặng đường vươn xa phía trước
Cùng phát triển bền vững & thịnh vượng

Hotline
0989.770.795
back to top